วันอังคารที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2556



การเข้าเรียนครั้งที่ 16


องค์ความรู้ที่ได้รับ

         วันนี้เป็นการลงมือปฏิบัติจริงในการทำไข่ตุ๋น กิจกรรม cooking หลังจากที่ได้เขียนแผนการจัดประสบการณ์
ไปแล้ว  เมื่อวันที่  15  กันยายน  2556

ขั้นตอนการจัดประสบการณ์ cooking .. ไข่ตุ๋นแฟนซี

  1.  ครูจัดเด็กนั่งเป็นครึ่งวงกลม  แล้วนำอุปกรณ์ที่จะทำกิจกรรม cooking ในวันนี้วางไว้ข้างหน้า
  
2.  ครูเสริมแรงเด็กโดยการใช้คำถาม  เช่น
      
  -  "เด็กเห็นไหมคะว่าวันนี้มีอะไรอยู่บนโต๊ะคุณครู"
       
-  "เด็กๆคิดว่าวันนี้คุณครูจะทำกิจกรรมอะไร จากอุปกรณ์ที่เด็กๆเห็นอยู่ค่ะ"
       
-  " เด็กเคยทานไข่ตุ๋นไหมค่ะ  ไข่ตุ๋นเป็นยังไง "

3.  ครูเริ่มแนะนำอุปกรณ์และวัตถุดิบที่เตรียมมาให้เด็กๆได้ทราบ

4.  ครูให้เด็กอาสาสมัครออกมาหั่นผัก  ได้แก่  ผักชี  ต้นหอม และแครอท

5.  เด็กๆลงมือในการทำไข่ตุ๋น  โดยการตีไข่ให้เข้ากัน  ใส่แครอท  ผักชี  ต้นหอมและปูอัดลงในถ้วย
 และใส่ซีอิ้วขาวเพิ่มความอร่อย

6.   นำถ้วยไข่ตุ๋นใส่ในหม้อนึ่ง รอประมาณ 15-20 นาที   ระหว่างการรอไข่ตุ๋นสุกนั้นครูและเด็กๆร่วมกันสนทนาถึง
การทำไข่ตุ๋นครั้งนี้

7.ไข่ตุ๋นฝีมือเด็กๆเสร็จแล้ว  น่าทานจริงๆเลยค่ะ















ทักษะที่ได้รับ

     1.   ทักษะการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการประกอบอาหาร

การนำไปประยุกต์ใช้

    1.   การจัดกิจกรรม cooking ให้กับเด็กปฐมวัยที่ถูกต้อง
    2.   การบูรณาการวิทยาศาสตร์ให้เข้ากับกิจกรรมประจำวัน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น