การเข้าเรียนครั้งที่ 16
องค์ความรู้ที่ได้รับ
วันนี้เป็นการลงมือปฏิบัติจริงในการทำไข่ตุ๋น กิจกรรม cooking
หลังจากที่ได้เขียนแผนการจัดประสบการณ์
ไปแล้ว เมื่อวันที่
15 กันยายน 2556
ขั้นตอนการจัดประสบการณ์ cooking
.. ไข่ตุ๋นแฟนซี
1.
ครูจัดเด็กนั่งเป็นครึ่งวงกลม
แล้วนำอุปกรณ์ที่จะทำกิจกรรม cooking ในวันนี้วางไว้ข้างหน้า
2.
ครูเสริมแรงเด็กโดยการใช้คำถาม
เช่น
-
"เด็กเห็นไหมคะว่าวันนี้มีอะไรอยู่บนโต๊ะคุณครู"
- "เด็กๆคิดว่าวันนี้คุณครูจะทำกิจกรรมอะไร
จากอุปกรณ์ที่เด็กๆเห็นอยู่ค่ะ"
- "
เด็กเคยทานไข่ตุ๋นไหมค่ะ ไข่ตุ๋นเป็นยังไง
"
3.
ครูเริ่มแนะนำอุปกรณ์และวัตถุดิบที่เตรียมมาให้เด็กๆได้ทราบ
4. ครูให้เด็กอาสาสมัครออกมาหั่นผัก ได้แก่
ผักชี ต้นหอม และแครอท
5.
เด็กๆลงมือในการทำไข่ตุ๋น
โดยการตีไข่ให้เข้ากัน
ใส่แครอท ผักชี ต้นหอมและปูอัดลงในถ้วย
และใส่ซีอิ้วขาวเพิ่มความอร่อย
6. นำถ้วยไข่ตุ๋นใส่ในหม้อนึ่ง รอประมาณ 15-20 นาที
ระหว่างการรอไข่ตุ๋นสุกนั้นครูและเด็กๆร่วมกันสนทนาถึง
การทำไข่ตุ๋นครั้งนี้
7.ไข่ตุ๋นฝีมือเด็กๆเสร็จแล้ว น่าทานจริงๆเลยค่ะ
ทักษะที่ได้รับ
1. ทักษะการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการประกอบอาหาร
การนำไปประยุกต์ใช้
1. การจัดกิจกรรม cooking ให้กับเด็กปฐมวัยที่ถูกต้อง
2. การบูรณาการวิทยาศาสตร์ให้เข้ากับกิจกรรมประจำวัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น